bạn nên nắm rõ về cơ chế chống ung thư của hợp chất Curcumin trong củ Nghệ

Thứ Năm, 23 tháng 11, 2017 | Sản xuất: Unknown
Củ nghệ đã được sử dụng trong ngành y học cổ truyền từ thế kỷ nay với công dụng
chống viêm, kháng khuẩn, giải độc gan, chống viêm loét dạ dày, đặc biệt là sử dụng cho ngừi phụ nữ sau sinh. Đến thế kỉ 20, các nhà khoa học đã tìm ra một loại hoạt chất chính đem lại tác dụng của nghệ đó là hoạt chất Curcumin.


Tham khảo: thuốc fucoidan nhật

Curcumin là một hoạt chất polyphenol của củ nghệ (turmeric, Curcuma longa) còn có tên hóa học là diferuloylmethan (C21H20O6). Hiện nay, curcumin được rất nhiều nhà khoa học và bác sĩ nghiên cứu và ứng dụng trong điều trị ung thư bởi curcumin có tác dụng ưu việt trong việc ức chế hiệu quả sự kháng thuốc, di căn, sinh tồn, và tăng trưởng của nhiều loại ung thư. Quan trọng hơn, curcumin không độc hại đối với các tế bào khỏe mạnh. Vì vậy, curcumin được xem là một giải pháp ngăn ngừa và điều trị ung thư đầy triển vọng.

Curcumin - tiêu diệt các khối u di căn ác tính, ức chế sự kháng thuốc của tế bào ung thư

Nhiều nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng tại Mỹ, Anh, Đài Loan, Ấn Độ và nhiều nước khác đã chứng minh curcumin có khả năng tiêu diệt các khối u di căn ác tính của bệnh nhân mắc ung thư da, não, vú, tử cung, bàng quang, đường tiêu hóa (bao tử, ruột, miệng, thực quản, gan, tụy) và các loại ung thư khác. Quan trọng hơn, curcumin còn có tác dụng ức chế sự kháng thuốc của tế bào ung thư. Hiện nay rất nhiều thuốc bất hoạt MDR1 (gien đa kháng thuốc) như verapamil, cyclosporine A, tamoxifen, dexverapamil, valspodar và biricodar, đều thất bại bởi hoạt tính hạn chế và độc tính cao. Trong khi đó, curcumin ức chế hiệu quả các bơm kháng thuốc như MDR1, MRP1, BCRP, ABCP, qua đó giảm khả năng đào thải thuốc hóa trị của tế bào ung thư. Curcumin an toàn và không độc hại đối với cơ thể cũng như các tế bào khỏe mạnh.

Curcumin - làm suy giảm khả năng bất hoạt thuốc của tế bào ung thư

Curcumin có tác dụng ức chế quá trình sản xuất các enzym trong hệ thống cytochrom P450 của tế bào ung thư. Các enzyme này có khả năng bất hoạt thuốc rất hiệu quả và là vũ khí lợi hại của tế bào ung thư để đối phó với hóa trị, xạ trị. Curcumin cũng hạn chế khả năng tự sửa chữa tổn thương của tế bào ung thư do hóa trị và xạ trị gây ra. Thực vậy, khi tế bào ung thư bị curcumin tấn công, chúng mất khả năng sản xuất các công cụ sửa chữa tổn thương ADN như ATM, ATR, BRCA1, DNA-PK, MGMT.

Curcumin - thúc đẩy tế bào ung thư tự sát

Curcumin còn thúc đẩy tế bào ung thư tự sát bằng cách bất hoạt NF-κB và PI3K/Akt cũng như các cơ chế sinh tồn khác của tế bào ung thư. Các protein chống lại sự tự sát apoptosis (tế bào tự chết theo lập trình) như Bcl-XL, MCL-1 đều bị bất hoạt bởi curcumin. Curcumin cũng hoạt hóa các protein kháng ung thư và thúc đẩy quá trình tự sát apoptosis như p53, Bax, p21, qua đó kích hoạt sự tự sát apoptosis của khối u. Quan trọng hơn, curcumin còn có khả năng tiêu diệt các tế bào mầm ung thư (cancer stem cell). Các tế bào mầm ung thư được xem là nguồn gốc của ung thư. Vì vậy, curcumin có thể tấn công ung thư một cách toàn diện.

Tìm hiểu: tinh bột nghệ curcumin

Sự kháng thuốc của tế bào ung thư làm giảm tác dụng hoặc vô hiệu hóa các phương pháp điều trị ung thư phổ biến như hóa trị và xạ trị, gây ra tác hại rất lớn đối với bệnh nhân. Curcumin có khả năng ức chế rất hiệu quả sự kháng thuốc của khối u, qua đó làm tăng đáng kể hiệu quả điều trị. Curcumin còn trực tiếp tiêu diệt tế bào ung thư. Curcumin an toàn cho bệnh nhân và hầu như không có tác dụng phụ nguy hiểm nào. Các đặc tính ưu việt của curcumin trong điều trị và phòng ngừa ung thư đã được chứng minh bởi hơn 2200 nghiên cứu khoa học và y học tại Mỹ, Anh, và các nước phát triển trên thế giới.

Mail Facebook Google twitter
Từ khóa:
bạn nên nắm rõ về cơ chế chống ung thư của hợp chất Curcumin trong củ Nghệ bạn nên nắm rõ về cơ chế chống ung thư của hợp chất Curcumin trong củ Nghệ
910 1

Bài viết bạn nên nắm rõ về cơ chế chống ung thư của hợp chất Curcumin trong củ Nghệ