bỏ túi 5 cách để tự tin đưa ra quyết định đầu tư

Thứ Năm, 9 tháng 11, 2017 | Sản xuất: Unknown
Đã bao giờ bạn dự đoán rằng giá cổ phiếu sẽ tăng mà không dám mua rồi sau đó lại nuối tiếc vì thực tế đúng y như dự đoán của mình. Rất nhiều các nhà đầu tư các chuyên viên phân tích ở trong trạng thái giống như vậy.

Tham khảo: Đầu tư phái sinh

Những năm đầu thế kỷ 20, khả năng tự tin ra quyết định đầu tư được xem là sự khác biệt của các nhà quản lý quỹ xuất sắc. Vậy mà giờ đây, rất nhiều người cổ súy cho đầu tư bằng các hệ thống giao dịch tự động, hạn chế các quyết định của con người. Các nhà đầu tư thì có thể dễ dàng tiếp cận với các thông tin trên Internet và đưa ra các quyết định chỉ sau một vài phút. Càng ngày người ta càng ngại đưa ra các quyết định mua bán cổ phiếu.

Tuy nhiên, bạn sẽ phải chịu áp lực và chịu trách nhiệm với các quyết định của mình nếu muốn trở thành một nhà đầu tư giỏi. Dưới đây là 5 cách để tự tin đưa ra quyết định đầu tư

1. Tập trung vào quá trình phân tích: Bạn phải có các nguyên tắc rõ ràng để mua và bán cổ phiếu. Để tìm được một cổ phiếu đáp ứng được các tiêu chí trong hệ thống nguyên tắc, bạn sẽ cần nhiều thời gian để phân tích. Đầu tư chứng khoán cũng giống như lái xe, bạn sẽ quen với xe của mình theo thời gian. Bằng cách sử dụng các nguyên tắc mua bán và hệ thống phân tích trong thời gian dài, bạn sẽ ngày càng tự tin với các quyết định mua bán của mình, miễn là bạn đang sử dụng một hệ thống tiêu chuẩn và bài bản.

2. Liệu bạn có thể sai ở đâu: Hãy tự phản biện lại các phân tích của bạn và tìm ra những sơ hở dù là nhỏ nhất. Trên thị trường chứng khoán, một sai lầm nhỏ cũng đủ khiến bạn phải trả giá đắt. Tâm lý học chỉ ra rằng trí não sẽ cố gắng đưa ra các lý do để biện minh cho hàng động mà bạn mong muốn. Vì vậy, tại thời điểm chuẩn bị mua cổ phiếu, bạn sẽ có hàng chục lý do rất thuyết phục để nhanh chóng sở hữu cổ phiếu này. Bạn sẽ rất tự tin với quyết định của mình, nghĩ đến số tiến sắp kiếm được. Đến lúc thị trường đi không theo mong muốn của mình, bạn mới nhận ra sai lầm hồi đó nó mới ngô nghê ra làm sao.

3. Liên tục review và cải tiến các bước phân tích: Đừng buồn nếu bạn chưa có quyết định hoàn hảo từ những lần đầu tiên. Cho dù bạn có một hệ thống nguyên tắc mua bán hoàn hảo, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để làm chủ hệ thống đó. Bằng cách định kỳ đánh giá các bước phân tích trong quá trình đầu tư, bạn sẽ ngày càng tự tin hơn trong các quyết định của mình vì bạn biết rằng nếu cứ làm đúng phương pháp của mình, cứ 10 lần thì bạn sẽ có 7 lần chiến thắng

4. Thôi lo lắng và ngừng hy vọng: Hãy quên đi những kỳ vọng tăng trưởng thần kỳ trong một hai tháng. Đừng lo lắng cổ phiếu sẽ rơi liền vài ba phiên. Hãy nhìn vào biểu đồ và bạn có đủ cơ sở để phân tích tiềm năng của cổ phiếu. Cảm xúc là kẻ thù số một của các quyết định đầu tư

Tìm hiểu: đầu tư chứng khoán

5. Đừng đem những điều mà bạn không muốn cho người khác: Điều này chỉ dành cho các nhà quản lý quỹ. Nếu bạn thấy một quyết định đầu tư sẽ đem lại kết quả tiêu cực cho danh mục của bạn, thì đừng đem điều đó đến với khách hàng.

Mail Facebook Google twitter
Từ khóa:
bỏ túi 5 cách để tự tin đưa ra quyết định đầu tư bỏ túi 5 cách để tự tin đưa ra quyết định đầu tư
910 1

Bài viết bỏ túi 5 cách để tự tin đưa ra quyết định đầu tư