phương pháp tối ưu băng thông Camera quan sát

Thứ Tư, 1 tháng 11, 2017 | Sản xuất: Unknown
Thiết bị camera quan sát đem lại nhiều lợi ích cho người sử dụng trong việc đảm bảo về vấn đề an ninh, an toàn trên mọi phương diện và lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, để thu được video chất lượng, hình ảnh sắc nét từ Camera quan sát sẽ phải yêu cầu băng thông Internet cao, đặc biệt khi Camera thực hiện quan sát 24/24 và hệ thống bao gồm nhiều Camera.


Tham khảo: lắp đặt camera tại Bình Dương

Vậyphải làm thế nào để có thể tối ưu được băng thông cho Camera quan sát? Hôm nay, Camera quan sát Vicatek sẽ hướng dẫn bạn thiết lập các thông số cần thiết để có thể tối ưu băng thông cho Camera mà vẫn thu lại hình ảnh chất lượng, mà không phải cắt xén hay bị giật khi sử dụng.

Một điều cần biết đó là việc quan sát Camera được thực hiện trên nhiều thiết bị khác nhau như tivi, smartphone, máy tính…hoàn toàn không có sự thống nhất về chất lượng hiển thị, tốc độ đường truyền, dung lượng băng thông. Do vậy, chúng ta sẽ đề cập đến những thông số quan trọng nhất ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh và tốc độ truyền dẫn video.

Có 3 thông số cơ bản chúng ta cần quan tâm đó là:
Resolution– Độ phân giải (độ chi tiết của hình ảnh).
Compression– Chuẩn nén hình ảnh (dung lượng).
Frame Rate (FPS)– Số khung hình thu được trên giây (sự chuyển động liên tục của hình ảnh).
1. 1.      Độ phân giải – Resolution
Thuật ngữ độ phân giải đã quá quen thuộc, được dừng thường xuyên với các sản phẩm màn hình tivi, điện thoại, máy tính… – Độ chi tiết của hình ảnh. Vậy làm thế nào để lựa chọn độ phân giải tối ưu cho hệ thống Camera quan sát?

Độ phân giải tối ưu nhất để truyền video chất lượng cao và mượt mà là 1280 x 720 pixels. Khi hệ thống Camera ở độ phân giải này sẽ cho trải nghiệm tốt về chất lượng và độ mượt mà của video đồng thời giúp tối ưu cho việc hiện thị ở các màn hình có kích thước khác nhau. Tuy nhiên, ở Việt Nam do phần lớn đường truyền internet không ổn định vì vậy trong quá trình sử dụng nếu cảm thất tốc độ đường truyền internet kém hãy lựa chọn độ phân giải VGA 640×480 pixels.

Trong trường hợp đã có đường truyền internet tốt thì độ phân giải Full HD 1080P (1920×1080) rất tuyệt vời. Ở độ phân giải Full HD, người sử dụng có thể zoom hình ảnh mà không bị vỡ hình, mất nét.

Vậy độ phân giải ảnh hưởng tới tốc độ đường truyền như thế nào?
Khi sử dụng dịch vụ internet ở Việt Nam như FPT, Viettel, VNPT…các nhà mạng đều có cam kết tốc độ đường truyền /giá cước, tốc độ này bao gồm 2 hệ số tốc độ Download / Upload (lưu ý là cam kết tốc độ tối đa còn thực tế thấp hơn con số cam kết này).

Nếu cần truyền phát video từ hệ thống Camera qua internet, Vicatek khuyên bạn quan tâm nhiều đến tốc độ Upload, tốc độ upload sẽ ảnh hưởng đến lượng dữ liệu cho phép truyền phát qua internet.
Ví dụ: Camera quan sát có độ phân giải 720P với chuẩn nén hình ảnh H.264, nên sử dụng đường truyền có tốc độ Upload khoảng 1Mbps. Test tốc độ bằng công cụ.


1. 2.      Chuẩn nén hình ảnh  – Compression
Việc nén hình ảnh đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong công nghệ hình ảnh nói chung và ngành Camera quan sát nói riêng. Việc nén hình ảnh giúp tiết kiệm dung lượng ổ cứng lưu trữ đặc biệt là băng thông truyến dẫn đây là một trong những khía cạnh quan trọng đánh giá chất lượng hệ thống.
Thông thường Camera quan sát sử dụng các chuẩn nén sau:

MJPEG
H264
H265
MJPEG
Tính tương thích cao.
Sử dụng trong hầu hết Camera.
Yêu cầu về giải nén thấp.
Tiêu tốn băng thông nhiều hơn so với
Chất lượng thấp.
Không hỗ trợ âm thanh (audio).
H264
Sử dụng cực kỳ rộng rãi.
Sử dụng ít băng thông hơn MPEG4 và MJPEG.
Cho hình ảnh chất lượng cao.
Hỗ trợ âm thanh.
Có thể sử dụng với các cloud server.
Tiêu tốn nhiều tài nguyên phần cứng để giải nén.
Hình ảnh có thể bị mất tạm thời trong quá trình truyền dẫn.
H265
Chuẩn nén cao nhất hiện nay.
Tiết kiệm tối đa ổ cứng lưu trữ.
Tiết kiệm băng thông.
Hình ảnh sắc nét.
Hỗ trợ âm thanh.
Ứng dụng đa dạng.
Yêu cầu tài nguyên phần cứng cao.
Bitrate
CBR (Constant Bitrate) thiết lập giá trị thấp hơn tốc độ Upload của internet.
VBR (Variable Bitrate) thiết lập giá trị cao nhất, VBR sẽ giúp giảm lượng băng thông tiêu tốn khi không có hình ảnh chuyển động, cực kỳ hữu dụng với mục đích quan sát an ninh.

1. 3 Số khung hình thu được trên giây – Frame Rate
Hầu hết Camera quan sát cho phép bạn điều chỉnh Frame Rate từ 1 đến 30 FPS (Frames per second – số khung hình trên giây). Frame Rate càng cao hình ảnh chuyển động càng mượt mà.

Lưu ý:
– Frame Rate thấp –Tiết kiệm băng thông nhưng hình ảnh chuyển động sẽ kém liên tục giật, mất hình. Vì vậy Frame Rate thấp rất phù hợp cho những khu vực cần quan sát an ninh có ít sự dịch chuyển ở những khu vực ít người qua lại sẽ giúp tiết kiệm băng thông đồng thời vẫn cho cảm giác hình ảnh mượt.

– Frame Rate cao – Tiêu tốn lượng băng thông lớn nhưng hình ảnh sẽ mượt mà, liên tục. Nên lựu chọn nếu quan sát những vật thể chuyển động nhanh như tàu hỏa, xe cộ, đường đua hoặc những nơi có nhiều người như giao thông, sự kiện… Theo đó nhằm mục đích vẫn tiết kiệm băng thông đồng thời cho hình ảnh mượt nên chọn độ phân giải ở mức vừa phải hoặc chuẩn nén cao.
– Khi sử dụng Camera cho mục đích quan sát an ninh, Frame Rate ở mức trung bình khoảng 10-15FPS là tốt nhất, vừa tiết kiệm băng thông đồng thời cho hình ảnh chất lượng tốt.

Tìm hiểu: camerabinhduonghd.com

Để được tư vấn lắp đặt một hệ thống Camera giá rẻ và chất lượng cao hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được nhận giá ưu đãi nhất.

Mail Facebook Google twitter
Từ khóa:
phương pháp tối ưu băng thông Camera quan sát phương pháp tối ưu băng thông Camera quan sát
910 1

Bài viết phương pháp tối ưu băng thông Camera quan sát