những nguyên liệu và đồ dùng như thế nào để tạo ra bộ gốm sứ Bát Tràng

Chủ Nhật, 3 tháng 12, 2017 | Sản xuất: Unknown
Từ thời xa xưa gốm sứ bát tràng đã trở thành một vật dụng không thể thiếu trong mỗi hộ gia đình. Hiện nay các dòng sản phẩm gốm sứ đã phổ biến trên toàn thế giới từ chum sành ngâm rượu, đồ gốm sứ gia dụng bát tràng,tranh gốm sứ,…. Nhiều người làm quà tặng gốm sứ cao cấp dành tặng cho người thân và bạn bè của mình. Tuy nhiên ít người biết được rằng để làm ra được một sản phẩm gốm sứ hoàn hảo những nghệ nhân nơi đây đã phải thực hiện theo một quy trình như thế nào. Hsỹ cùng gốm sứ Đoan Quang tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Tham khảo: Vò nước


Cách để tạo nên vẻ đẹp hoàn mỹ cho gốm sứ Bát Tràng
Chọn nguyên liệu và đồ dùng như thế nào để tạo ra bộ gốm sứ Bát Tràng

1. Chọn nguyên liệu làm gốm
Chọn nguyên liệu là bước đầu tiên và quan trọng nhất. Khác với sản phẩm gốm đất nung, gốm sứ Bát Tràng là sản phẩm cao cấp nên đất cũng được tuyển chọn kỹ trước khi thực hiện. Với mỗi loại đất khác nhau sẽ có đặc điểm về vật lý chịu nhiệt chịu lực khác nhau, đất sản xuất chủ yếu là đất Cao lanh và đất Trúc Thôn.
Tuy nhiên sét Trúc Thôn có một số hạn chế như chứa hàm lượng ôxít sắt khá cao, không được trắng và độ ngót khi sấy khô lớn. Ngày nay các công đoạn xử lý đã thay đổi nhiều bởi áp dụng kỹ thuật vào sản xuất, tăng năng xuất, giảm thời gian khi xử lý.

2. Tạo dáng cho sản phẩm
Đây là quy trình quan trọng trong cả quá trình sản xuất. Với những mảng đất được xử lý, người thợ bắt đầu tạo mỗi sản phẩm một hình dáng riêng biệt. Có thể sử dụng phương pháp vuốt tay, be chạch trên bàn xoay hay tạo hình theo khuôn in. Mang phơi sản phẩm cho khô đều, không bị nứt nẻ cũng như không làm thay đổi hình dáng sản phẩm bởi sau khi tạo dáng sản phẩm đang còn ướt và rất dễ bị biến dạng

3. Kiểm tra sản phẩm trước khi vào lò nung
Sau khi phơi nắng, các sản phẩm gốm sẽ được lựa chọn, kiểm tra kĩ trước khi đưa vào nung. Lò nung thô sơ với nguyên liệu nung chủ yếu bằng củi, than đá. Sau thời gian các sản phẩm gốm sẽ được ra lò.

4. Ra lò
Sau khi nung thời gian nhất định các sản phẩm gốm được ra lò. Để nâng cao tính nghệ thuật cho tác phẩm gốm sứ Bát Tràng, các nghệ nhân dùng bút lông vẽ màu với đủ các loại hoa văn. Đôi khi họ c dùng các hình thức trang trí khác như đánh chỉ hay bôi men chảy lên miệng sản phẩm để khi nung men chảy được tỏa xuống tạo nên những đường nét màu sắc tự nhiên hài hòa.

5. Tráng men
Sau khi sản phẩm Gốm Sứ được xem là hoàn chỉnh, người thợ gốm có thể nung sơ bộ sản phẩm ở nhiệt độ nhất định rồi sau đó mới đem tráng men hay có thể dùng ngay sản phẩm. Gốm sứ hoàn chỉnh nên trực tiếp tráng men rồi mới nung. Với các sản phẩm có kích thước lớn, người ta hay dùng phương pháp dội men hoặc phun men, còn các sản phẩm bé thì chỉ cần dùng phương pháp nhúng men.


Tìm hiểu: Bộ ấm trà

Quà tặng gốm sứ cao cấp từ làng nghề Bát tràng đang là sự lựa chọn của nhiều người. Nếu bạn muốn mua ấm chén Bát Tràng tại Hà Nội hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp mọi thắc mắc.

Mail Facebook Google twitter
Từ khóa:
những nguyên liệu và đồ dùng như thế nào để tạo ra bộ gốm sứ Bát Tràng những nguyên liệu và đồ dùng như thế nào để tạo ra bộ gốm sứ Bát Tràng
910 1

Bài viết những nguyên liệu và đồ dùng như thế nào để tạo ra bộ gốm sứ Bát Tràng